Thiên Xảo tinh – Lãng tử Yến Thanh

   Yến Thanh là vị hảo hán được xếp vị trí thứ 36 trong danh sách 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc. Không giống như đại đa số những bậc hảo hán khác, những người mà đến bước đường cùng “bất đắc dĩ” phải gia nhập Lương Sơn; Yến Thanh gia nhập Lương Sơn để hầu hạ chủ nhân Lư Tuấn Nghĩa – người đã nuôi ông khôn lớn và yêu thương như con, nhưng cũng là người đã trút trận đòn thừa sống thiếu chết do hiểu nhầm bởi âm mưu của những kẻ thứ ba.

   Yến Thanh được mô tả là người cao lớn, da dẻ trắng trẻo nên được Viên ngoại Lư Tuấn Nghĩa mời thợ về xăm hoa kín người; được Viên ngoại dạy dỗ nên Yến Thanh giỏi nghề cung nỏ, gậy, thương… lại có sở trường thổi tiêu, đàn hát nên còn có ngoại hiệu là Lãng tử.

Lãng tử Yến Thanh qua nét vẽ.

   Khi nhắc đến Lãng tử Yến Thanh, ngoài lòng trung thành với chủ nhân Lư Tuấn Nghĩa thì người đời còn thương cảm ở ông bởi mối tình với nàng danh kỹ Lý Sư Sư. Lý trí đã chiến thắng con tim trong trường hợp này khi chàng lãng tử chọn đại cuộc làm trọng, đành chôn dấu tình cảm cá nhân để hoàn thành sứ mệnh mà thủ lĩnh Tống Giang giao phó.

Lãng – Tử – Yến – Thanh

   Sau trận đánh cuối cùng với quân Phương Lạp, tuy lập chiến công nhưng Lãng tử Yến Thanh không về triều nhận quan tước, bổng lộc mà lặng lẽ bỏ đi, sống đời thường dân nơi sơn dã. Một số truyện nói rằng danh kỹ Lý Sư Sư vì mối tình sâu nặng với Yến Thanh nên về sau cũng bỏ vinh hoa phú quý để đi ở ẩn cùng ông.