Lãng tử Yến Thanh

    Với những ai đã từng xem tác phẩm Thủy Hử của Thi Nại Am thì khi nhắc đến 108 Hảo hán Lương Sơn Bạc có lẽ mỗi chúng ta sẽ nghĩ đến rất nhiều nhân vật với những hình dáng, tính cách, số phận rất đặc trưng và cũng đầy phong phú. Nếu thích võ công cao cường, xuất thân cao quý sẽ nghĩ ngay đến Lư Tuấn Nghĩa, Đại đao Quan Thắng, Báo tử đầu Lâm Xung; võ công tuyệt luân xuất thân tầng lớp bình dân sẽ nghĩ đến Võ Tòng, đến Lỗ Trí Thâm; còn thư sinh nho nhã chắc chắn phải là Quân sư Ngô Dụng rồi. Thế còn, nếu chọn một người có tính cách trung hòa giữa các yếu tố vừa kể thì sao? Nhân vật có thể được xem toàn mỹ nhất phải là Thiên Xảo tinh – Lãng tử Yến Thanh, vị chánh tướng đứng cuối cùng trong 36 sao Thiên Cang.

 

     Yến Thanh sinh ra tại Phủ Đại Danh, Bắc Kinh, sớm mồ côi cha mẹ nên được Viên ngoại Lư Tuấn Nghĩa nhận làm gia nhân và hết mực cưng chìu, coi như con nuôi. Lớn lên Yến Thanh được Lư Viên ngoại truyền thụ võ công, mà võ công của Tổng binh Đô đầu lĩnh – Ngọc Kỳ Lân – Lư Tuấn Nghĩa thì khỏi phải bàn: Đao, thương, côn, kiếm… món nào cũng tinh thông. Đặc biệt chàng Yến Thanh còn là một đô vật đạt đẳng cấp thượng thừa. Anh bạn thân Hắc Toàn Phong Lý Quỳ trời không sợ, đất chẳng kinh nhưng nhắc đến ngón vật của chàng cũng phải kính mấy phần.

     Ngay đến cái nickname “Lãng tử” của chàng cũng thể hiện một tinh thần hiếm gặp trong số 108 vị hảo hán Lương Sơn. So với Cập Thời Vũ (Mưa đúng lúc), Nhập Vân Long (Rồng luồn mây), Báo Tử Đầu (Báo chúa), Tích Lịch Hỏa (Lửa sấm sét), Hoa Hòa Thượng (Sư xăm hoa) hay Thanh Diện Thú (Thú mặt xanh) thì dường như chàng đang ở một thái cực riêng, rất khác biệt với phần còn lại của cái chốn đầm lầy Lương Sơn ấy.

     “Lãng tử” có lẽ vì Yến Thanh không những to cao đẹp trai bẩm sinh mà còn đào hoa phong lưu nhờ cái phúc làm con nuôi nhà Lư Viên ngoại. Võ công thì có nghề vật tuyệt luân, đã vậy còn có tài thổi tiêu, đàn hát… Trên lưng chàng có hình xăm hoa đẹp động lòng người, đến như danh kỹ – mỹ nhân Lý Sư Sư được nhà vua mến mộ mà nhìn thấy chàng còn không cầm nổi lòng.

     Nhưng Yến Thanh được yêu thích nhất không phải bởi quá đẹp trai “tài sắc vẹn toàn” mà chính ở tấm lòng sắt son trung nghĩa. Viên ngoại Lư Tuấn Nghĩa có hai người gia nhân thân tín là Yến Thanh và Lý Cố, Lý Cố bày mưu với vợ của Lư Tuấn Nghĩa hòng hãm hại chủ nhân, tính chiếm đoạt gia sản rồi cùng đưa nhau đi trốn – sáng thức dậy ở một nơi xa…

     Ở vị trí của một quan gia, Ngọc Kỳ Lân Lư Tuấn Nghĩa nay bỗng dưng “được” phu nhân yêu quý “ban” cho đôi sừng thì bạn hiểu lòng ông đau đớn biết dường nào. Ban đầu chàng lãng tử bị vu oan, cơn mưa đêm tầm tã cũng không khiến Lư Viên ngoại bớt giận, khoảng trời thơ mộng ngày nào nơi ông dạy cho chàng tinh hoa võ nghệ, có khi là nơi chàng ngồi thổi tiêu, đàn hát giờ đây là khoảng trời xám ngắt. Viên ngoại lôi chàng ra đây nện cho chèm bẹp rồi xua đuổi:

Hừh, đồ bất lương. Mày cút xéo khỏi Lư phủ của tao cho mau.

     Những lời giải thích của chàng không thỏa lòng Viên ngoại nhưng điều đó không làm chàng oán hận. Dẫu không còn ở trong Lư phủ nữa nhưng Yến Thanh vẫn nhẫn nại âm thầm bảo vệ chủ nhân, đến khi Lư Tuấn Nghĩa gặp nạn, gian tặc hãm hại, bị triều đình hành hạ đến ngáp ngáp gần chết thì Yến Thanh không quản ngại gian khổ, hiểm nguy đi cướp pháp trường cứu chủ nhân. Đặt bên cạnh kẻ gia nhân phản phúc bất trung Lý Cố, hình tượng của gia nhân Yến Thanh càng trở nên lung linh hơn bao giờ hết.

Lãng tử Yến Thanh

Đôi tình nhân lãng tử – danh kỹ trong bối cảnh đượm chất thơ: Yến Thanh thổi sáo rơi lệ, Lý Sư Sư xăm hai chữ “trung nghĩa” lên mình Yến Thanh.

     Nhắc đến lãng tử Yến Thanh cũng phải nhắc đến mỹ nhân Lý Sư Sư của thành Đông Kinh, một mối tình lãng tử – danh kỹ đậm chất truyền kỳ. Thủ lĩnh Tống Giang tính chuyện quy thuận triều đình, bèn theo kế Ngô Dụng đến Đông Kinh tìm gặp Lý Sư Sư “giúp đỡ”, nhưng nàng “say NO”. Nào ngờ đâu, Lý Sư Sư gặp Yến Thanh khôi ngô tuấn tú, điểm 10 cho chất lượng, lập tức say mê chàng lãng tử. Đối diện trước sự quyến rũ của người đẹp nhất thiên hạ, đến hoàng thượng còn say mê, lãng tử đa tình Yến Thanh cũng suýt chẳng cầm được lòng. Nhưng chàng biết thân mang trọng trách, “nam tử hán mà để nữ sắc mê hoặc khác gì loài cầm thú”. Yến Thanh dứt lòng, lạy tạ xin nhận làm tiểu đệ kết nghĩa, chấm dứt tấm lòng mong đợi của Lý Sư Sư, hoàn thành nhiệm vụ huynh trưởng giao phó… Quả là thanh niên ưu tú, chuẩn cứng luôn!

     Hình tượng chàng lãng tử văn võ toàn tài, lưng xăm hình hoa, tay thổi tiêu, trước làm tướng quân “chọc trời khuấy nước”; sau lang bạt giang hồ làm bạn với sơn thủy có thể coi là cái kết đẹp hiếm thấy trong số 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc.