Trừ bị là gì? Sĩ quan Trừ bị là gì?

   Ngày nay danh từ “Trừ bị” hiếm khi thấy được sử dụng. Nhưng nếu ai quan tâm đến những chuyện xưa tích cũ thì chữ “Trừ” trong từ “Trừ bị” hẳn không mấy xa lạ. Xét trong quãng thời gian gần nhất, có lẽ Trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức – một ngôi trường quân sự của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, là danh từ có thành phần “Trừ bị” được nhiều người biết đến nhất. Vậy “Trừ bị” nghĩa là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức.
Một hình ảnh phổ biến về Trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức.

Ở thời nhà Trần nước Đại Việt, sau khi đánh tan quân Mông Cổ xâm lược nước ta lần thứ Nhất; danh tướng Lê Tần được phong thưởng chức tước rất hậu, kiêm luôn chức Trừ cung giáo thụ tức là thầy dạy học cho Thái tử Trần Khâm – người về sau được nhân dân ta gọi là Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Trong chữ Hán thì Trừ cũng đọc là Trữ nghĩa là Dự trữ.

Trừ cung hay Trữ cung là cung điện thường được xây dựng ở hướng Đông của Kinh thành nên còn gọi là Đông cung, là nơi ở và học tập của Thái tử – người được chỉ định kế vị ngôi vua.

Vậy Trừ bị hoặc Trữ bị mang ý nghĩa là Dự trữ, để dành. Trường Sĩ quan Trừ bị là nơi đào tạo binh lính; vì là lực lượng còn đang đào tạo nên là lực lượng Dự bị, để dành…

Ngày nay chúng ta dễ dàng bắt gặp cụm từ Hội nghị Trù bị, hoặc Lực lượng Trù bị… thì chữ “Trù” ở đây cũng có nghĩa như Trừ hay Trữ kể trên.