Sang chấn là gì? Ý nghĩa, cách dùng từ Sang chấn và Chấn thương

   Như thường lệ, hôm nay mình lướt báo và đọc một bài viết giới thiệu về cuốn sách vừa ra mắt. Nội dung cuốn sách viết về cuộc đời của một vị tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới hiện nay do Cựu Giám đốc điều hành hãng tin CNN chấp bút. Tác giả cuốn sách viết rằng “sang chấn tuổi thơ” cùng nhiều yếu tố nghịch cảnh khác đã nhào nặn nên nhân vật đình đám hiện tại. Hai từ Sang chấn nghe cũng chẳng lạ lùng gì; nhưng Sang chấn là gì, hai từ ấy có khác nếu so sánh với nghĩa của hai từ Chấn thương hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

   Với những ai từng tìm hiểu về thời nhà Hồ của Việt Nam, về những thành tựu của thời kỳ này thì chẳng lạ gì với khẩu “Thần cơ Thương pháo” hoặc có tên gọi khác là “Thần cơ Sang pháo”. Ấy là khẩu súng Thần công có sức mạnh vượt trội do Hồ Nguyên Trừng con trai cả của Hồ Quý Ly cải tiến từ những loại hỏa pháo trước đó. 

Mô phỏng súng thần công của vương triều Hồ. Ảnh: Lê Hoàng .
Mô hình khẩu súng Thần cơ của nhà Hồ.

Còn với những ai mê truyện Thủy Hử, có thể sẽ không nhớ hết tên từng vị hảo hán; nhưng người bày kế và triển khai phá “Trường xà trận”  của Song tiên Hô Diên Chước thì chắc hẳn mọi người đều nhớ ra ấy chính là Từ Ninh – người có phép đánh Câu liêm thương khắc chế Trường xà trận. Cũng vì tuyệt kỹ này cho nên Từ Ninh có ngoại hiệu là “Kim Thương thủ”, cũng gọi là “Kim Sang thủ”.

Thiên Hựu Tinh - Kim Thương Thủ - Từ Ninh
Kim Thương thủ Từ Ninh.

Trong chữ Hán thì từ “Thương”“Sang” có cách viết như nhau, cho nên các dẫn chứng kể trên thường gây phân vân cho người đọc lần đầu.

   Vậy “Sang chấn” cũng có thể được đọc thành “Thương chấn”, mà nói theo lối tiếng Việt thì có nghĩa là Chấn thương. 

Theo cách nghĩ của tôi thì Sang chấn có nghĩa là Chấn thương. Nhưng cách dùng hiện này thì Sang chấn thường dùng diễn tả những tổn thương tinh thần, còn Chấn thương diễn tả những tổn thương về thể chất.

Sang (Thương) chấn nghĩa là Chấn thương!